Lịch sử bóng đá tại Việt Nam

Ngày nay nhắc tới thể thao tại Việt Nam thì phải nhắc tới bóng đá. Bạn có từng thắc mắc bóng đá đến với Việt Nam như thế nào và phát triển ra sao để có được vị trí ngày hôm nay không? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết này.

Những bước đầu tiên

Tuy được chính thức phát minh ở xứ sở sương mù (Anh), bóng đá được mang đến Việt Nam nhờ chính người Pháp trong thời gian đô hộ chúng ta vào khoảng năm 1896. Ban đầu quả bóng được dùng là hình bầu dục và được chơi bởi công chức, binh lính người Pháp là nhiều. Dần dần người Việt cũng tham gia. Năm 1905, đội bóng King Alfred của Anh ghé Sài Gòn và tham gia đá giao hữu với một đội gồm cả người Pháp lẫn người Việt. Đây chính là trận đấu quốc tế đầu tiên của Việt Nam. Các câu lạc bộ ra đời do cả người Pháp và người Việt thành lập. Nhiều giải đấu được tổ chức. Các hiệp hội, tổ chức bóng đá được lập ra giúp bóng đá Việt ngày càng bài bản hơn.

Phát triển và thành công ngày nay

Các sự kiện lịch sử chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai có làm gián đoạn bóng đá ít nhiều. Sau khi đất nước hòa bình thống nhất, mọi người tập trung khôi phục kinh tế. Trong thời gian khó khăn, bóng đá là một niềm an ủi. Tới tận năm 1991, chúng ta mới có đội tuyển quốc gia và bắt đầu thi đấu quốc tế. Sau chiến tranh, chúng ta khao khát được khẳng định mình và mọi người dân Việt Nam đều đồng lòng cổ vũ cho bóng đá Việt Nam.