Cách người Việt dùng bóng đá trong đấu tranh về lãnh thổ

No-U FC là một câu lạc bộ bóng đá nghiệp dư đặc biệt. Họ là những người lao động bình thường với đủ những ngành nghề. Nhưng họ có hai điểm chung: niềm yêu thích bóng đá và lòng yêu nước.

Vấn đề biển Đông

Chữ U trong No-U nhằm chỉ đến “đường chín đoạn” – trung tâm của những căng thẳng lãnh thổ trên biển Đông. Các nước xung quanh vùng biển này, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam có những khẳng định chủ quyền trùng lắp nhau trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Trong đó đường chín đoạn là một số đường vẽ của lãnh đạo Trung Quốc nhằm diễn tả giới hạn trong những tuyên bố lãnh thổ của họ. Với sự đẩy mạnh của Trung Quốc, trong cả các hoạt động trên biển Đông cũng như tuyên truyền ngoại giao, đường chín đoạn trở thành trung tâm và biểu tượng của yêu cầu mà người Việt cho là vô lý này. Một trong những cách mới để diễn tả sự phản đối đó là bóng đá.

Đội bóng No-U

Giống như những dịp người dân đổ xuống đường ăn mừng mỗi khi đội tuyển quốc gia giành được một trận thắng, bóng đá và lòng yêu nước có nhiều trường hợp đi đôi với nhau. Màu áo đỏ sao vàng – giống như quốc kì của Việt Nam – là những hình ảnh quen thuộc.

Ngay cả trong những buổi tập luyện, các thành viên đều mặc nguyên bộ trang phục của đội bóng. Những trận bóng thường diễn ra vào cuối tuần hoặc ban đêm, khi mọi người có thời gian rảnh dành riêng cho đam mê. Khi những ngọn đèn ở sân bóng phủ xuống sân, chúng làm nổi bật màu vàng sáng của bộ trang phục.