Các lò đào tạo và sự trỗi dậy của bóng đá Việt

Chúng ta có thể nói sự phổ biến và hâm mộ dành cho các đội tuyển bóng đá quốc gia hiện nay tại Việt Nam có nguyên nhân và lịch sử sâu xa từ các lò đào tạo bóng đá trẻ.

Hình thành trong một thời điểm u ám của bóng đá Việt

Chứng kiến sự thành công hiện tại của bóng đá Việt Nam, thật khó để tưởng tượng ra rằng chỉ trước đây chừng sáu năm, nền bóng đá Việt Nam đang ở trong một cuộc khủng hoảng của gian lận, tham nhũng và bất cập trong quản lý.

Một số đội bóng ở V-League – giải bóng đá hàng đầu ở Việt Nam – đứng trước các nghi vấn về hối lộ trọng tài và bán độ. Một số đứng trước nguy cơ giải thể vì các vấn đề tài chính. Nhưng giai đoạn đó cũng là sự bắt đầu của một số lò đào tạo bóng đá – những nhân tố chính trong sự trở lại của sự phổ biến của bóng đá Việt Nam.

Một số lò đào tạo bóng đá trẻ

Sự hợp tác của câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Anh Arsenal và Hoàng Anh Gia Lai, đứng đầu là bầu Đức, đã tạo ra Học viện bóng đá JMG Academy. Hình thành dưới sự khuyến khích của VFF vào năm 2007, đây là cái nôi của lứa cầu thủ Công Phượng, Văn Toàn – những người tạo nên các cơn sốt bóng đá đầu tiên khoảng thời gian gần đây.

Trung tâm bóng đá Viettel là một cái tên đáng được nhắc đến khác. Câu lạc bộ bóng đá Viettel có tiền thân là Thể Công, cái tên lừng danh trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Đây là một trong những trung tâm lớn nhất với số lượng trung tâm và học viên đông nhất Việt Nam.