Boxing: các phong cách chiến đấu phụ

Ngoài các phong cách đấm bốc chính được nêu trong bài viết trước, bộ môn võ thuật hiện đại này còn có một vài phong cách đấm bốc phụ khác cũng khá phổ biến.

Counterpuncher

Counterpuncher sử dụng các kỹ thuật đòi hỏi võ sĩ đối phương phạm sai lầm, và sau đó tận dụng sai lầm đó. Một Counterpuncher có kỹ năng có thể sử dụng các kỹ thuật như chiến thắng các vòng với cú đâm hoặc chiến thuật tâm lý để lôi kéo đối thủ rơi vào một kiểu hung hăng sẽ làm anh ta kiệt sức và bỏ ngỏ các yếu điểm để phản đòn. Vì những lý do này, hình thức đấm bốc này cân bằng giữa phòng thủ và tấn công nhưng có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng nếu võ sĩ sử dụng kỹ thuật này có phản xạ kém hoặc không đủ nhanh.

Counterpuncher sử dụng các kỹ thuật đòi hỏi võ sĩ đối phương phạm sai lầm, và sau đó tận dụng sai lầm đó
Counterpuncher sử dụng các kỹ thuật đòi hỏi võ sĩ đối phương phạm sai lầm, và sau đó tận dụng sai lầm đó

Southpaw

Một võ sĩ Southpaw chiến đấu với tư thế chiến đấu tay trái trái ngược với một võ sĩ chính thống chiến đấu bằng tay phải. Các võ sĩ chính thống tiến và đâm từ phía bên trái của họ, còn võ sĩ Southpaw sẽ đâm và dẫn từ phía bên phải của họ. Một võ sĩ chính thống móc nhiều hơn với bên trái và đấm chéo nhiều hơn về bên phải của họ, ngược lại với võ sĩ Southpaw. Một số võ sĩ thuận tay phải (như Marvin Hagler và Michael Moorer) đã chuyển đổi sang Southpaw trong quá khứ để gây bất ngờ cho đối thủ của họ.

Switch-hitter

Một Switch-hitter chuyển đổi qua lại giữa một thế đứng thuận tay phải (chính thống) và một thế đứng thuận tay trái (Southpaw) nhằm mục đích gây nhầm lẫn cho đối thủ của họ trong một cuộc chiến. Các võ sĩ thuận tay phải sẽ tập luyện theo tư thế thuận tay trái (Southpaw), trong khi các tay đấm sẽ tập luyện theo tư thế thuận tay phải (chính thống), có được khả năng chuyển đổi qua lại sau nhiều khóa huấn luyện. Một võ sĩ quyền Anh thực sự thuận cả hai tay một cách tự nhiên có thể chiến đấu theo phong cách Switch-hitter mà không cần phải tập luyện nhiều.